Sự thật về túi nhai giúp bé ăn chủ động

Mấy ngày hôm nay, Mầm Nhỏ liên tục được hàng chục tin nhắn của các bố mẹ, chia sẻ về một đoạn clip (đã từng được phát trên VTV1, và gần đây là được fanpage của Thời sự VTV chia sẻ lại) và những băn khoăn của các bố mẹ liên quan đến sản phẩm được clip này giới thiệu xuyên suốt và nhấn mạnh từ đầu đến cuối clip, đó chính là TÚI NHAI. Team Mầm Nhỏ có xem đi xem lại clip, và ngồi đọc trong số hàng ngàn comment trong clip này, thì thấy phần lớn các bố mẹ đều đổ xô tìm mua TÚI NHAI này như một phương pháp hiệu quả để bé có thể ăn thô sớm, tự ăn, ăn vui vẻ, chủ động theo phương pháp Ăn dặm bé chỉ huy. Mầm Nhỏ xin được chia sẻ quan điểm của chúng mình về TÚI NHAI này, cũng như giải đáp chung các băn khoăn và tin nhắn của bố mẹ gửi cho chúng tớ.

Tuy nhiên, điều đầu tiên, Mầm Nhỏ xin được khẳng định luôn: Những TÚI NHAI như thế này KHÔNG THỰC SỰ THEO TINH THẦN CỦA PP ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY (Baby Led Weaning), KHÔNG GIÚP BÉ ĂN CHỦ ĐỘNG và cũng hoàn toàn KHÔNG GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG NHAI hay khả năng ĂN THÔ, như trong clip nói.

THỨ NHẤT: ĂN BẰNG TÚI NHAI CÓ THỰC SỰ “NHAI”, PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG ĂN THÔ như trong clip nói?

Khi bé nhai súp lơ, cảm giác trong miệng sẽ khác nhai xoài. Nhai một miếng cà rốt vuông khác với nhai một miếng cà rốt tròn. Bởi vì bé sẽ cảm nhận được các góc cạnh khác nhau của miếng ăn và độ cứng – mềm – dai của các loại thức ăn khác nhau. Khi bé cắn/nghiền miếng thức ăn thành các miếng nhỏ (sử dụng lợi/răng), bé cũng sẽ cảm nhận được sự thay đổi, học cách dùng lưỡi trộn đều thức ăn trong miệng để nhai tất cả các miếng và biết khi nào thì đã nhai thức ăn đủ nhỏ để nuốt. Đó cũng là một điểm nổi bật của Ăn dặm bé chỉ huy là bé hoàn toàn cảm nhận được đồ ăn, phát triển xúc giác và vị giác.
Tuy nhiên, khi bé ăn bằng túi nhai, bé không nhai một cách thực sự - tức là cắn các miếng to thành các miếng nhỏ, dùng lưỡi đảo để trộn đều chúng lên trong miệng rồi nhai đều đến khi đủ nhỏ để nuốt. Vì thế, khi nhai bằng túi nhai, kĩ năng ăn thô và nhai của bé không thể tiến bộ lên được. Bé không được học các nhai thịt, nhai các loại rau dai, bé chỉ phát triển kĩ năng nhai túi nhai, giống như bé gặm đồ chơi, gặm nướu silicon mà thôi.

Hơn nữa, khi ăn bằng túi nhai, bé nhai xoài cũng như nhai cà rốt, việc bé làm chỉ là nhai chiếc túi nhai bên ngoài có chứa đồ ăn bên trong, có chăng bé chỉ cảm nhận được nhai thức ăn nào cứng hơn thức ăn nào một chút còn toàn bộ miệng bé không được tiếp xúc trực tiếp với thức ăn để cảm nhận từng loại thức ăn.

THỨ HAI: SỬ DỤNG TÚI NHAI không có nghĩa là BÉ ĂN CHỦ ĐỘNG, và càng không phải là ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY

Một điểm quan trọng và nổi bật nhất trong phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là bé tự bốc thức ăn, xúc giác có thể cảm nhận thức ăn trơn hay không, mềm hay cứng, có góc cạnh không… Mắt bé nhìn thấy thức ăn màu gì, hình dạng ra sao. Và quan trọng nhất, là bé học kĩ năng phối hợp tay – mắt, mắt nhìn thấy thức ăn và tay với ra, lấy thức ăn chính xác, giữ đồ ăn và cho vào miệng. Kĩ năng bốc nhón, bốc bằng 3 ngón tay là một kĩ năng vận động tinh rất quan trọng, hỗ trợ cho việc cầm đũa, cầm bút, cầm thìa bằng 3 ngón tay của bé sau này. Khi bé dùng tay bốc được các thức ăn nhỏ như đậu Hà Lan hay giữ được những miếng trơn như xoài, kĩ năng vận động tinh của bé đã phát triển vượt trội. Và đó là một điểm nổi trội của Ăn dặm bé chỉ huy, giúp bé phát triển các giác quan để phát triển trí não tốt hơn.

Tuy nhiên, khi bé ăn bằng túi nhai, tất cả mọi việc bé cần làm chỉ là cho túi nhai vào miệng, nhai và nuốt, toàn bộ quá trình nhìn – chạm – phối hợp tay mắt và rèn vận động tinh bị bỏ qua. Việc ăn bằng túi nhai có vẻ chẳng khác gì so với uống sữa bằng bình cả và bé không hề được phát triển các giác quan như Ăn dặm bé chỉ huy, tự xử lí thức ăn.

Hơn nữa, ăn dặm bé chỉ huy tôn trọng sự chủ động của bé, là bé có thể tự chọn thức ăn, tự chọn ăn như thế nào và ăn bao nhiêu – đó mới thực sự là CHỦ ĐỘNG. Còn nếu bố mẹ đã chọn thức ăn cho vào túi rồi đưa cho bé ăn, đó không phải là chủ động, đó vẫn chỉ là ăn BỊ ĐỘNG.

Và nếu các bố mẹ có để ý trong clip, mặc dù lời bình của bạn phát thanh viên liên tục nhấn mạnh việc dùng túi nhai giúp bé ăn CHỦ ĐỘNG, nhưng hình ảnh lại toàn là bố bố bé nằm ngửa trên tay và đút túi nhai cho bé, hoặc bé đang vừa đứng trong xe tập đi vừa được mẹ đưa túi nhai để nhai. Đây hoàn toàn không phải là ăn CHỦ ĐỘNG.

THỨ BA: ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY CÓ THỰC SỰ GÂY RA NGUY CƠ HÓC?

Câu trả lời là KHÔNG.
Chỉ khi mẹ cho bé ăn dặm bé chỉ huy không đúng cách, không đúng chỉ dẫn thì mới có nguy cơ hóc. Còn nếu mẹ đã tìm hiểu kĩ về phương pháp này và tuân thủ các nguyên tắc của nó, bé không bao giờ có nguy cơ bị hóc. Bé có thể sặc vì ăn nhanh, nuốt vội nhưng bé sẽ không bị hóc. Do đó, nếu bạn định cho con ăn dặm bé chỉ huy mà dùng túi nhai thay vì tìm hiểu kĩ về nó chỉ để đề phòng nguy cơ hóc, đó thật sự là một sai lầm.

THỨ 4: TÚI NHAI CHỈ CÓ THỂ SỬ DỤNG 1-2 THÁNG ĐẦU ĂN DẶM, ĐÒI HỎI VỆ SINH KHÓ KHĂN

Túi nhai chỉ thực sự hiệu quả với các loại rau củ, hoa quả mềm và nhiều nước như chuối, xoài, dưa hấu, bơ… Khi ăn, bé thực sự chỉ nuốt phần nước của các loại thức ăn này và những miếng nhỏ có thể chui qua lỗ túi nhai, còn phần xơ thì sẽ bị bỏ lại. Vì vậy, nếu bé ăn thịt, rau ngót, rau muống… qua túi nhai này, thì thực sự bé chỉ nuốt phần nước, bỏ lại phần bã. Trong khi phần bã cũng có rất nhiều dinh dưỡng, nhất là chất xơ trong rau chủ yếu là ở phần bã. Vì thế bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1-2 tháng đầu ăn dặm cho bé, nếu muốn. Hoặc túi nhai này sẽ thích hợp nhất để dùng khi bé mọc răng, cho đồ ăn lạnh vào để bé nhai cho đỡ đau, sưng nướu. Đó là những tổng hợp của Mầm Nhỏ khi tham khảo ý kiến của các mẹ đã từng cho con dùng túi nhai, ở Việt Nam, cũng như ở Mỹ, Pháp và Úc. Ngay cả ở các quốc gia phát triển này, túi nhai rất ít được sử dụng, chủ yếu dùng loại túi lưới (chứ không phải loại silicon có đục lỗ như trong clip) và chỉ dùng trong giai đoạn bé bị đau nướu khi mọc răng. 

Nếu con bạn bị biếng ăn vì mọc răng. Hãy tham khảo bài viết : Trẻ mọc răng biếng ăn cần làm gì ? . Chắc chắn với những mẹo hữu ích trong bài viết. Sẽ giúp những bé biếng ăn vi mọc răng, ăn ngon và chủ động hơn rất nhiều. 

Hơn nữa, túi nhai có rất nhiều góc cạnh và rất khó để vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Để có thể đảm bảo vệ sinh cho túi nhai, bạn phải vệ sinh NGAY SAU KHI SỬ DỤNG và dùng cọ, cọ kĩ trong các ngóc ngách mà thức ăn còn bám lại.

Ngoài ra, nếu bạn xem kĩ clip, đa số các bé đều được bố mẹ đút túi nhai đến miệng cho bé ăn, chứ không phải là ăn chủ động. Và thậm chí bố mẹ còn đổ cháo vào túi nhai, chứ không phải là thức ăn nguyên miếng, đó không phải là ăn thô. Các lỗ trên túi nhai chỉ hỗ trợ bé ăn được thức ăn mềm, có nước và nuốt nước từ thức ăn chứ không phải để bé ăn thô. Có em bé còn ngồi trong xe chòi chân (xe tập đi), xe đẩy, bố mẹ bế để ăn, những hình ảnh này hoàn toàn trái lập với tinh thần của Ăn dặm bé chỉ huy – bé tự ngồi trong ghế ăn và ăn độc lập.

VẬY, TÚI NHAI CÓ THỰC SỰ CÓ TÁC DỤNG KHÔNG? CÓ NÊN DÙNG KHÔNG?
Bạn có thể mua túi nhai và sử dụng chúng cho bé, nếu trong khả năng kinh tế của bạn, giá tiền của chiếc túi nhai đó PHÙ HỢP với những lợi ích mà nó mang đến trong 1-2 tháng đầu ăn dặm cho bé và bạn đảm bảo sẽ vệ sinh nó cẩn thận, đúng cách ngay sau khi sử dụng để đảm bảo sạch sẽ. Tuy nhiên, trong số 12 mẹ chúng mình có hỏi hôm nay, KHÔNG CÓ MẸ NÀO có ý định dùng túi nhai cho con sau khi đã được đọc và tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin trên.

Hãy nhìn nhận đúng giá trị của túi nhai, đây không phải là công cụ để có thể giúp bé ăn thô, ăn chủ động và theo tinh thần của Ăn dặm bé chỉ huy.

Clip về Túi nhai cho bé, các mẹ có thể xem tại đây:

(Nguồn: Mầm Nhỏ)

sản phẩm tiêu biểu