Phương pháp Kích thích hứng thú ăn uống cho bé của chuyên gia Wakodo

Bé nhà em 9m rồi chẳng chịu ăn uống gì , ko biết đói hôm nay là ngày đầu tiên em ko ép con ăn cho nhịn từ sáng giờ mà nước con cũng ko chịu uống chị ạ. Em phải làm sao em lo quá sợ tối ngủ con đói quá xỉu. Hic, nhìn cái bụng xẹp lép thấy thương quá. Mà đưa cái gì cũng vứt . Bé nhà em chưa ăn 1 muỗng bột hay cháo tự nguyện nào đút vào toàn ngậm…

Mình đã nhận đc rất rất nhiều câu hỏi và lo lắng tương tự như trên của các mẹ. Nào là bé ko chịu ăn, ko chịu nuốt, ko có hứng thú với việc ăn uống và hầu như kết thúc vấn đề là các mẹ muốn tìm phương thuốc chữa trị (thuốc trị biếng ăn) hay thuốc kích thích ăn uống, chứ ko ai nghĩ mình nhầm lẫn trong các bước dạy cách ăn uống cho bé.

Mình đã mạnh dạn gửi thư cho chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của hãng thực phẩm Wakodo, với nội dung lo lắng như trên, mục đích nhờ tư vấn và nhìn nhận lại xem phương cách giáo dục cách ăn thế nào cho đúng, làm thế nào để kích thích hứng thú ăn uống cho bé, cũng là cách khách quan vừa để bản thân mình đc học hỏi, vừa là giúp ích cho các mẹ quan tâm.

Xin được tổng kết lại bức thư trả lời cho dễ hiểu.

Rất nhiều bé ở giai đoạn 9 tháng trở đi có nhiều biểu hiện ăn uống kém, biếng ăn, ăn ko theo mong muốn của bố mẹ. Lượng ăn cũng như tiến triển trong việc ăn dặm ở mỗi bé là hoàn toàn khác nhau. Chuyên gia nhấn mạnh yếu tố TÔN TRỌNG BÉ, từ khi sơ sinh bé chỉ quen với vị ngọt của sữa , giờ phải tập luyện nhiều vị khác nhau, tập nuốt, tập nhai, người lớn muốn bỏ thói quen ưa thích cũng phải có thời gian, huống hồ trẻ nhỏ, cần thời gian và sự kiên trì. Biết lựa qua giai đoạn ngoan cố và bướng bỉnh bé sẽ lại có hứng thú và quan tâm đến ăn uống. Giai đoạn đầu của ăn dặm này, quan trọng là TẬP nuốt, tập làm quen với nhiều loại thực phẩm, ko phải là giai đoạn chú trọng đến dinh dưỡng. Vì thế, mẹ hãy relax và quan niệm là “dù ăn 1 miếng cũng là tốt”, việc mẹ thoải mái và đón nhận khó khăn biết đâu sẽ nhận đc phản hồi tốt từ bé. Nếu mẹ gây căng thẳng cho bé, cũng sẽ nhận lại phản ứng ghét ăn thậm chí cả sự phản đối kéo dài của bé. Tạo cảm giác vui mới khó, chứ làm bé ghét rùi thì khó sửa đổi lại lắm. Trẻ con nó “thù dai” vậy đó.

Bắt đầu từ việc điều chỉnh lại tâm lý của cả mẹ lẫn con, khi đó mới bắt đầu “cải cách” được cách tập ăn cho con sao cho đúng.

Cách đưa thìa vào miệng. Trước hết dùng đầu thìa đưa vào đầu lưỡi bé, gần như việc cho bé “liếm”(nếm) cháo bằng đầu lưỡi, nếu bé tỏ thái độ đón nhận, hào hứng thì có thể tiến hành các bước cho ăn tiếp theo. Nên dùng thìa platic mềm, nông, khi xúc nên xúc thẳng, tì đầu thìa vào phần hàm trên của bé rồi rút nhẹ thìa ra, để cho bé vừa ăn kiểu nếm, trải nghiệm, lại vừa tập nuốt được lượng cháo vừa phải. Cách cho ăn này cũng tương tự khi tăng độ thô và muốn bé tập nhai. Nếu đút lượng quá nhiều lại sâu vào lưỡi bé, bé có thể nuốt được, nhưng sẽ ko tập được phản xạ “nếm”, tương tự là phản xạ nhai sau này. Độ nóng lạnh của đồ ăn cũng sẽ gây phản xạ cho bé, đồ ăn nóng ấm như nhiệt độ cơ thể là vừa đủ để bé đón nhận dễ dàng. Thái độ khen ngợi của mẹ là nguồn động viên to lớn của bé, cứ để ý thái độ vui tươi của mẹ, chắc chắn con sẽ có phản ứng tích cực rõ ràng.

Ngoài cách cho ăn, việc cải cách giờ giấc sinh hoạt cũng là yếu tố quan trọng kích thích ăn uống của bé. Tạo thói quen ăn ngủ đúng giờ, dạy sớm, ngủ sớm, đi dạo, chơi đùa, nghịch nước (tắm)…, vận động, ngủ nghỉ đầy đủ rất quan trọng cho quá trình phát triển của bé.

Giờ ăn tham khảo cho bé 9 tháng:

Sữa 6h, 14h, 22h

Ăn dặm+ sữa 10h, 18h

Mỗi bữa cách nhau đều 4 tiếng, giữa các bữa ko ăn uống rải rác, nếu bé thèm sữa, thèm ti thì cho bé uống nước hoặc trà, nên kiên quyết như vậy việc ăn dặm mới tiến triển được. 

Làm thế nào để tạo hứng thú trong ăn uống. Bé ăn cùng bữa với gia đình, ngồi cùng bàn với bố mẹ. Cách này kích thích thị giác, thính giác, cảm nhận cụ thể của bé về việc ăn uống. Thực đơn của gia đình nấu cả cho phần của bé chẳng hạn (bằng cách nấu chung 1 phần rồi tách riêng nấu kỹ hơn cho bé). Cảm nhận bữa cơm thân mật của cả gia đình cũng là phương pháp giáo dục bé ở nhiều phương diện sau này nữa đó.

Trên đây là tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hãng Wakodo mà mẹ Aichan dịch lại. Mình nghĩ rất nhiều các mẹ hào hứng với phương pháp này, nhưng lại hơi vội vàng với nó. Hi vọng lời tư vấn trên đây giúp ích phần nào cho các mẹ, để các mẹ tự tin chăm con và nhìn nhận lại cách mình đang dạy bé. Chúc các mẹ thành công nhé.

(Nguồn: Mẹ Aichan)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

sản phẩm tiêu biểu